[Kiến thức bóng đá]: Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua và nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới. Vậy bạn có biết một đội bóng đá có bao nhiêu người, có bao nhiêu cầu thủ cùng tham gia vào một trận đấu chính thức? Vuakeo88 sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

Theo quy tắc thi đấu bóng đá với mặt sân cỏ ở ngoài trời. Mỗi trận đấu sẽ có sự tham gia của 2 đội bóng, mỗi đội sẽ bao gồm 11 cầu thủ thi đấu chính thức cùng với một số cầu thủ dự bị bên ngoài sân. Số cầu thủ tối đa của một đội bóng trong trận đấu chính thức là 22 cầu thủ. 

Các cầu thủ dự bị có thể thay thế cho các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá, mỗi đội có thể thay thế tối đa 3 cầu thủ trong 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu. Nếu phải thi đấu thêm hiệp phụ thì mỗi đội sẽ được quyền thay thế thêm 1 người.

Trong các trận đấu chính thức, khi cầu thủ đã được thay thế sẽ không được trở lại sân thi đấu. Đa số các giải đấu phong trào hiện nay, số lượng cầu thủ để tạo thành một đội bóng khi thi đấu chính thức là 07 người. Nếu 01 đội có số cầu thủ ít hơn 07, trận đấu thường sẽ phải dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua bất kể tỷ số trận đấu như thế nào.

Mặc dù trong bóng đá, các đội thường phân chia rất rõ ràng các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo… nhưng theo luật của Liên đoàn bóng đá thế giới không xác định và không yêu cầu các đội bóng phải có vị trí này. Luật chỉ bắt buộc trong 1 đội phải có 01 thủ môn. Do đó ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu muốn.

Nhận định ti le ca cuoc hiệu quả, chính xác hơn cùng với đội ngũ chuyên gia soi kèo tại Vua Kèo 88.

Các vị trí và vai trò của cầu thủ trong bóng đá

Thủ môn

Thủ môn là người có nhiệm vụ trấn giữ khung thành, họ sẽ bắt bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài để không cho cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn chính là cầu thủ duy nhất của đội bóng được sử dụng tay để chơi bóng trong một phạm vi được cho phép. Mặc dù chúng ta luôn thấy thủ môn đứng ở vị trí phòng thủ thuần túy và là lá chắn cuối cùng giữa cầu thủ của đối phương và khung thành nhưng họ hoàn toàn có thể đang lên cao để tấn công trong các pha bóng của đội nhà.

Hậu vệ

Hậu vệ chính là những cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn thắng. Vị trí hậu vệ thường được chia ra thành 4 vị trí chính”

 • Trung vệ: Là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước khung thành.
 • Hậu vệ quét: Là những cầu thủ chơi ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng ngự.
 • Hậu vệ cánh: Là các cầu thủ thường chơi ở vị trí hai bên trung vệ.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Những hậu vệ này sẽ có nhiệm vụ tấn công và tạo nên những pha dứt điểm về phía khung thành của đội đối phương.

Tiền vệ

Tiền vệ chính là những cầu thủ thi đấu ở tuyến giữa của đội bóng. Những cầu thủ này có nhiệm vụ làm cầu nối giữa hàng hậu vệ và hành tiền đạo. Các tiền vệ sẽ cần phải duy trì sở hữu bóng, cướp bóng từ cầu thủ đối phương phá vỡ thế trận của họ, nhận bóng từ hậu vệ và chuyền lên cho các cầu thủ tấn công. Tiền vệ sẽ được chia thành những vị trí cụ thể sau đây:

 • Tiền vệ trung tâm: Đây chính là vị trí bận rộn nhất vì họ vừa là một tuyến phòng thủ của đội nhà vừa là khởi đầu quan trọng của những đợt tấn công.
 • Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi là một dạng của tiền vệ trung tâm nhưng nhiệm vụ chính của họ là phòng ngự.
 • Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh chính là những cầu thủ có tốc độ tốt nhất.
 • Tiền vệ tấn công: Đây chính là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tấn công.

Tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi ở vị trí gần khung thành của đối phương nhất và nhiệm vụ chính của họ là tấn công ghi bàn, đồng thời tạo cơ hội để đồng đội của mình ghi được bàn thắng. Tiền đạo thường được chia thành các vị trí sau đây: 

 • Tiền đạo trung tâm:
 • Tiền đạo thứ hai
 • Tiền đạo cánh

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm thông tin về một đội bóng đá có bao nhiêu người cùng với vai trò của từng vị trí ở trên sân thi đấu. Một đội bóng có những vị trí tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo và thủ môn có kỹ thuật, thể lực tốt và hiểu ý nhau chắc chắn sẽ tạo nên những thành công bứt phá. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!