Chữa u xơ tử cung theo phương pháp y học cổ truyền

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30-35, hoặc những người đã sinh con được một thời gian. Ngoài một số phương pháp điều trị theo Tây y thì có rất nhiều phụ nữ khi bị u xơ tử cung đã chọn cách chữa u xơ tử cung theo y học cổ truyền điều trị u xơ tử cung cho bản thân. Vậy, u xơ tử cung theo y học cổ truyền được hiểu như thế nào?

U xơ tử cung theo y học cổ truyền

Theo y học hiện đại, u xơ tử cung được hiểu là hiện tượng u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung và tăng sinh mô liên kết xơ do tăng cường nội tiết estrogen ở trong cơ thể chị em sau khi sinh. Các cục u này được tạo thành bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau sau đó sẽ lớn dần lên tùy người bị.

Dưới đây là một vài cách điều trị u xơ tử cung theo y học cổ truyền mà TS Hoàng Thanh, khoa dược, Liên thông cao đẳng dược -Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp và nghiên cứu, các chị em có thể tham khảo và tìm hiểu.

U xơ tử cung thường có tới 90% là u lành và có thể điều trị bằng các bài thuốc đông y.

U xơ tử cung thường có tới 90% là u lành và có thể điều trị bằng các bài thuốc đông y.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ tử cung được đánh giá là do khí huyết ngưng trệ ở 2 mạch xung và nhâm gây nên và  tùy thuộc vào vị trí của khối u hình thành, u xơ tử cung hoặc u xơ cổ tử cung. Nguyên tắc điều trị cần kết hợp tác động đồng thời quá trình tiêu tích, hành khí, hoạt huyết, nhuyễn kiên…

Nếu khối u còn nhỏ, triệu chứng không rõ rệt, biến chứng không nghiêm trọng không đe dọa tính mạng người bệnh, bạn có thể điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền. Còn trong trường hợp khối u đã lớn, phát triển nhanh, chèn ép cơ quan ổ bụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì bạn nên điều trị theo phương pháp hiện đại của y học như phẫu thuật cắt bỏ hoặc chữa trị theo quy trình của bác sỹ chuyên khoa.

Triệu chứng bệnh thường gặp ở bệnh u xơ tử cung:

– Kinh nguyệt ra không đều: ra máu nhiều ngày, lượng máu nhiều, có thể vón cục, hoặc ra máu bất thường dù không trong chu kỳ kinh.

– Ra nhiều khí hư, màu trắng đục, có thể kèm theo máu

– Đi tiểu nhiều lần trong ngày, đại tiện khó, bàng quang và trực trường chèn ép, dẫn đến đau vùng lưng, đùi.

Chữa u xơ tử cung theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, u xơ tử cung có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, chủ yếu theo nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí và hoạt huyết có thể uống thuốc trong hoặc xông xoa, bôi đắp bên ngoài, sử dụng các món dược thiện…Trong các bài thuốc đông y có vô số loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh vừa mang lại hiệu quả vừa an toàn giúp tiêu tán các khối u, đặc biệt là công thức chữa u xơ tử cung bằng lá trinh nữ hoàng cung và tam thất sống (hay kim bất hoán).

Theo y học cổ truyền nguyên nhân u xơ tử cung là do rối loạn hoạt động tình chí

Theo y học cổ truyền nguyên nhân u xơ tử cung là do rối loạn hoạt động tình chí

– Chọn  lá trinh nữ hoàng cung sau đó mang phơi trong bóng dâm từ 3-5 ngày, đem thái nhỏ 1-2cm rồi sao vàng lên. Cách này có thể tiết kiệm thời gian điều chế và có thể sử dụng trong thời gian dài.

– Dùng 3-5g lá khô đem sắc rồi uống nước, kết hợp ăn sống 20-30g tam thất lát mỏng để sử dụng hàng ngày, liên tục trong 1 tuần.

Người bị bệnh nên lưu ý quá trình dùng nước lá sẽ xen kẽ nhau theo từng tuần. Chữa u xơ tử cung theo y học cổ truyền sẽ cho thấy tác dụng thật sự trong khoảng từ 2-3 tháng.

Bên cạnh cách điều trị trên,  cần chú ý chế độ sức khỏe- dinh dưỡng đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe.

Rate this post