Tham khảo những bài thuốc nam chữa xơ gan cổ chướng hiệu quả

Xơ gan cổ chướng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp và những loại thuốc chữa trị xơ gan cổ chướng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những bài thuốc nam chữa xơ gan cổ chướng hiệu quả.

Xơ gan cổ chướng là gì?

Xơ gan cổ chướng hay còn gọi là xơ gan là một căn bệnh mãn tính gây suy giảm chức năng gan. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Xơ gan cổ chướng là căn bệnh mãn tính gây suy giảm chức năng gan

Cổ chướng là tình trạng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Khi bị xơ gan cổ chướng, người bệnh sẽ có biểu hiện là bụng phình to và trễ xuống hai bên, đồng thời vùng da bụng căng. Bệnh lý này cũng dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém, thường bị táo bón và có cảm giác buồn nôn do chức năng gan suy yếu.

Người mắc bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và nặng nề trong di chuyển, có thể xuất hiện phù nề do dịch tích tụ ở tay và bàn chân.

Những bài thốc nam chữa xơ gan cổ chướng hiệu quả

Bệnh xơ gan cổ chướng là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên không phải không có cách chữa khỏi. Hai phương pháp được áp dụng phổ biến để điều trị xơ gan cổ chướng hiện nay đó là phương pháp điều trị bằng tế bào gốc và những bài thuốc dân giam. Trong đó, những bài thuốc dân gian được xem là phương pháp đơn giản và hiệu quả để chữa bệnh xơ gan cổ chướng.

1.”Tư bổ can thận cổ thang”

Thành phần: Sinh địa 10g, sơn dược 12g, sơn du nhục 15g, thạch hộc 30g, đan bì 9g, trạch tả 9g, bạch mao căn 15g, xa tiên tử 15g, vỏ quả bí đao 15g, đan sâm 30g, uất kim 10g.

Tất cả các vị trên đem sắc trong 60 phút, chắt bỏ bã lấy nước chia ra mấy lần uống hết trong ngày.

2.”Lương huyết hành huyết chỉ huyết thang”

Thành phần: Tê giác 6g, sinh địa 10g, đan bì 10g, xích thược 10g, đương qui 10g, đại tiểu kế mỗi thứ 10g, hoàng cầm sao 30g, tiên hạc thảo 3g, tam thất sâm 6g, lá dâu 30g, đại hoàng 10g.

Trước hết nấu tê giác 60 phút, sau đó cho các vị trên và nước vào nấu 3o phút nữa, chắt bỏ bã, lấy nước, chia ra uống mấy lần hết trong ngày.

3.”Thập táo thang”

Thành phần: Thục phụ tử 15g, nhục quế 15g, hắc sửu 15g, hạt cải trắng 15g, bạch sửu 15g, cam toại 15g, đại kích 15g, bạch truật 20g, a giao 20g, đại hoàng 20g, đảng sâm 30g, táo tàu 50g.

Tất cả các vị trên sắc lấy nước uống trong ngày.

4.”Hoạt huyết hóa ứ thang”

Thành phần: Tiểu sinh địa, tử đan sâm, mỗi thứ 15g, địa miết trùng, xích thược, đào nhân, mỗi thứ 12g, đương qui 10g.

Tất cả đem sắc lấy nước uống, ngày 1 tháng, uống liều trong 2 – 3 tháng.

 5.”Tiêu đàm hoạt huyết lợi đàm thang”

Thành phần: nhân trần 30g, kim tiền thảo 30g, đan sâm 30g, uất kim 10g, công lao diệp 30g, quất diệp 10g, sơn từ cô 10g, giáp chu 10g, xích thược 10g, đào nhân 10g, hồng hoa 60g, chi tử (quả dành dành) 10g, hoàng bá 30g, đan bì 10g.

Tất cả các vị trên sắc 40 phút, bỏ bã lấy nước, chia ra uống mấy lần trong ngày.

Theo Giảng viên trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, phương thuốc này sử dụng đối với những bệnh nhân xơ gan cổ trướng do ứ mật sinh ra. Có triệu chứng bụng trướng đầy, nước tiểu ngắn, vàng, hoàng đản đậm, ở dưới sườn hoặc ở khoang dạ dày có u cục cứng rắn, phân trắng xám, rêu lưỡi vàng nhẫy, mạch hoạt.

Bên cạnh những bài thuốc nam chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng nên thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp với triệu chứng bệnh theo chỉ định của bác sĩ và hạn chế uống rượu bia. Để tham khảo thêm những tin tức về bệnh xơ gan cổ chướng, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo.

Rate this post