Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp thích hợp với những ai có khu vườn nhỏ hoặc tận dụng ban công. Cách trồng này khá đơn giản, cho củ khoai to và dễ thu hoạch. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao để các bạn tham khảo nhé!

Mục Lục

 Những dụng cụ cần chuẩn bị để trồng khoai tây tại nhà

  • Đất trồng: bạn nên chọn loại đất tơi xốp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt như: đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất cát pha, đất hữu cơ,…
  • Thùng xốp, chậu xốp, khay xốp.
  • Củ giống khoai tây: Nên chọn củ giống khỏe mạnh, mập mạp, đường kính 4,5cm trở lên, khối lượng tối thiểu là 50gr. Bạn có thể trồng nguyên cả củ hoặc bổ thành nhiều miếng đem trồng. Lưu ý, các miếng phải có mắt mầm nhé!

Thời vụ để trồng khoai tây

Thời vụ để trồng khoai tây
Thời vụ để trồng khoai tây

Đọc thêm về: trồng hoa hồng bằng khoai tây

  • Khoai tây chính vụ: Giữa mùa xuân, thu hoạch vào giữa mùa hè.
  • Vụ sớm: thời gian khởi đầu từ khi hết đợt sương mù của mùa xuân, mùa hè sẽ cho thu hoạch.
  • Khoai tây trái vụ: thời gian bắt đầu từ cuối mùa xuân, thu hoạch vào khoảng cuối mùa hè sang mùa thu.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao
Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao

Xem thêm: cách bảo quản khoai tây đã gọt vỏ

Theo kinh nghiệm cũng như tư vấn từ các chuyên gia, bạn nên trồng khoai tây bằng củ khi chúng đã lên mầm dài khoảng 2-3 cm. Khi trồng, cần vùi sâu củ xuống đất khoảng 10 – 15 cm rồi dùng một lớp đất mỏng phủ kín mầm cây. Cây phải luôn được cung cấp đủ nước, đủ ánh sáng, khoảng cách giữa các cây rộng rãi để tạo điều kiện cho củ khoai tây phát triển.

Các bước trồng như sau:

  • Bước 1: Ươm mầm.

Chuẩn bị sẵn một chiếc khay, cho những củ khoai tây giống đã chuẩn bị trước đó vào, đặt ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho khoai tây nảy mầm. Khi mầm khoai tây dài khoảng 2-3 cm thì bạn sẽ tiến hành đem đi trồng.

  • Bước 2: Trồng khoai tây.

Với các thùng xốp đã chuẩn bị trước đó, bạn cần tạo các lỗ nhỏ để thoát nước.

Cho đất hữu cơ đã chuẩn bị vào khoảng 1/3 thùng, sau đó đặt 4 -5 củ khoai tây giống đã nảy mầm lên mặt đất, mầm hướng lên trên. Sau đó dùng một lớp phân bón hữu cơ dày khoảng 15cm phủ lên củ khoai tây rồi tiến hành tưới nước.

  • Bước 3: Đổ thêm đất cho khoai tây.

Khi khoai tây lớn lên, bạn hãy bỏ thêm phân hữu cơ xung quanh gốc cây cho đến khi đầy thùng giúp khoai tây có đủ dinh dưỡng để phát triển củ.

  • Bước 4: Chăm sóc, tưới nước.

Khoai tây cần được cung cấp đủ nước thường xuyên để phát triển, không được để đất bị khô, lượng nước cần tăng lên khi khoai tây lớn và ra củ.

Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp

Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp
Thu hoạch khoai tây trồng trong thùng xốp

Để có thể thu được khoai to, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mùi thơm đặc trưng thì các bạn phải thu hoạch vào đúng thời điểm. Do đó, hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng khoai tây trong thùng xốp và đặc điểm phát triển của cây mà thu hoạch nhé!

Quan sát thấy khi lá cây và thân cây héo, thì các bạn tưới nước lần cuối và đợi khoảng thời gian từ 10 đến 11 tuần, sau đó thực hiện việc cắt tất cả dây khoai.

Sau đó, bạn đợi khoảng 5 đến 7 ngày nữa thì có thể bắt tay vào thu hoạch khoai. Thời gian phù hợp nhất để thu hoạch khoai là những ngày mát thời tiết không ánh nắng gay gắt.

Sau khi thu hoạch khoai tây xong, bạn nên bảo quản khoai tại những vị trí thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào củ.

Sau khoảng thời gian là 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại để loại bỏ đi các củ khoai bị thối, hư hỏng và để riêng những củ khoai tốt vào vị trí tối và thoáng mát rồi dùng dần.

Bài viết trên đây đã bật mí cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao mà bạn có thể tham khảo. Khoai tây là loại củ giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Nó không có chất béo, chứa ít calo, giàu vitamin, Kali, vitamin B6 và chất xơ. Cách trồng khoai tây trong thùng xốp rất tiện lợi và phù hợp với những gia đình sống trên thành phố thiếu đất trồng. Bạn hãy thử nhé!

Rate this post