Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ

Khoai tây là một thực phẩm đầy dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có biết loại thực phẩm này còn rất thích hợp cho việc gieo trồng? Khoai tây rất giàu dưỡng chất và độ ẩm cực kỳ tốt cho việc trồng hoa hồng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ để các bạn tham khảo nhé!

Mục Lục

Trồng hoa hồng bằng khoai tây – sự thật hay chỉ là trêu đùa?

Khoai tây là một loài củ dùng làm thực phẩm chế biến món ăn rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp vô cùng hiệu quả. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công dụng khiến bao người ngỡ ngàng của khoai tây. Đó chính là dùng để trồng hoa hồng.

Trồng hoa hồng bằng khoai tây – sự thật hay chỉ là trêu đùa?
Trồng hoa hồng bằng khoai tây – sự thật hay chỉ là trêu đùa?

Đọc thêm về: cách bảo quản khoai tây đã gọt vỏ

Trong khoai tây chưa một lượng các chất dinh dưỡng và độ ẩm. Chúng cung cấp cho cây để tăng tỷ lệ thành công khi giâm cành. Từ đó, giúp cho cây hoa hồng ghép phát triển rễ nhanh chóng, khỏe mạnh. Tới khi khoai tây thối, lúc này lại có thể sử dụng như một loại phân bón.

Nếu bạn có một loài cây đặc biệt yêu thích và muốn nhân giống ra thành nhiều cây thì hãy cân nhắc đến việc dùng một củ khoai tây nhé! Phương pháp trồng hoa hồng bằng khoai tây này dễ dàng cả với những người mới bắt đầu làm vườn cũng như với những ai muốn tiết kiệm chi phí và tiền bạc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng hoa hồng bằng củ khoai tây

Để bắt đầu trồng hoa hồng bằng củ khoai tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 củ khoai tây cỡ lớn (càng to càng tốt)
  • Cành hoa hồng tươi, khỏe mạnh, dài từ 18-20 cm
  • Dụng cụ trồng: chậu trồng, bay nhỏ, chai nhựa, kéo, nước tưới.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ
Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ

Xem thêm: cách làm khoai tây chiên giống KFC

Bước 1: Chuẩn bị cành hồng

Cắt phần nụ hoặc bông nếu có của cành hồng đã chuẩn bị, sau đó cắt bỏ toàn bộ lá và gai ở phần nửa thân dưới. Ở phần trên có thể để lại hoặc tỉa sạch hoàn toàn. Đối với phần gốc cành, cắt chéo một góc 45 độ. Chú ý, bạn nên trồng hồng ngay lập tức sau khi cắt cành nhé!

Cành chuẩn bị nên là cành hoa khỏe mạnh, không sâu bệnh và tốt nhất là mới mọc trong vòng 1 năm. Sau khi cắt cành, bạn nên sử dụng thuốc kích rễ phết vào gốc cành trước khi cắm vào củ khoai tây để kích thích và bảo vệ rễ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhúng gốc cành vào bột quế. Quế là một tác nhân chống vi khuẩn tự nhiên nhằm ngăn ngừa thối rễ do độ ẩm liên tục.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng và khoai tây

Chuẩn bị khoai tây
Chuẩn bị khoai tây

Có thể chuẩn bị đất trồng trong chậu hoặc đào sẵn lỗ trồng cây trong vườn nhà bạn. Nhớ tưới thêm nước cho đất đủ ẩm nhé!

Đối với củ khoai tây, dùng đũa hoặc tuốc-nơ-vít để tạo một lỗ nhỏ trên thân củ khoai tây sao cho lỗ vừa vặn với thân cành hồng.

Bước 3: Trồng cây

Cắm cành hồng vào củ khoai tây đã đục lỗ, chú ý không làm nát gốc của cành. Sau đó, trồng khoai vào hố, vun đất vừa đủ để vùi hết củ khoai, chỉ để lộ phần cành tiếp xúc với khoai lên trên.

Bước 4: Làm nhà kính cho cây

Lấy chai nhựa lớn ấn nhẹ xuống chậu cây để miệng chai chìm xuống đất vững chắc. Việc tạo một nhà kính mini từ chai nhựa như vậy sẽ giúp nhiệt độ và độ ẩm được ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết bên ngoài.

Bước 5: Chăm sóc cây

Đặt chậu cây ở nơi râm mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mỗi ngày, bạn tưới vừa đủ ẩm đất và nhấc chai nhựa ra vài phút để vết ghép thoáng khí. Chú ý trong quá trình chăm sóc tránh chạm vào cành để cây ổn định rễ.

Sau khoảng vài ngày, cây đã cứng cáp có thể di chuyển ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn, tuy nhiên vẫn không được để dưới nắng trực tiếp. Hàng ngày, bạn cần tưới vừa đủ nước vì hồng luôn cần đất ẩm để có thể phát triển tốt nhất. Sau 1 tuần, khi rễ cây đã cứng cáp là bạn có thể chuyển ra trồng trong vườn được rồi.

Củ khoai tây khi thối đi sẽ đóng vai trò là một loại phân bón tuyệt vời, cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và độ ẩm cho cây hồng. Nhờ đó cây sẽ cho hoa rực rỡ.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây lên hoa rực rỡ cũng như cách chăm sóc chúng sau khi trồng. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể tự tay trồng một chậu hoa hồng bằng phương pháp đơn giản này ngay trong sân vườn nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Rate this post