Chủ nhân bức thư gửi Bộ Giáo dục được học bổng một trường top của Mỹ

Được biết đến với hành trình sống sót sau trận bão tuyết lịch sử ở Nepal năm 2014 đó là Võ Thị Mỹ Linh. Ngoài ra Linh còn được biết đến với bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dậy sóng dư luận cũng trong năm 2014 đã giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần từ Đại học Duke.

Theo đó, trường Đại học này nằm trong top 5 trường Đại học đáng học nhất của nước Mỹ, do tờ Princeton Review danh giá bình chọn năm 2017.

Võ Thị Mỹ Linh năm nay 28 tuổi cho biết, cô đã phải trải qua 2 kỳ thi IELTS và GRE, viết tổng cộng 7 bài luận trong đó 4 bài luận cho hội đồng Rotary International và 3 bài luận cho trường đại học Duke. Ngoài ra, Mỹ Linh đã trải qua 2 vòng phỏng vấn để thuyết phục hội đồng Rotary International, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các hoạt động giáo dục và xã hội, hỗ trợ tài chính cho cô và để Đại học Duke chấp nhận cô vào học tại nhà trường.

Linh chuẩn bị sang Mỹ để học

Như vậy, ngoài việc cô được hỗ trợ học phí toàn phần 53.744 USD/năm ước chừng khoảng hơn 1,2tỉ vnđ, cô còn được hỗ trợ 1.700 USD/tháng cho chi phí ăn ở nơi cô học. Linh may mắn trở thành một trong 10 thí sinh được chọnvì học bổng thu hút rấ nhiều thí sinh đến từ khắp các nước tham gia gồm cả các quốc gia phát triển như Úc, Thụy Điển, Đức, Anh… Ngoài ra, Mỹ Linh còn cho biết điều khiến cô phấn khích nhất là học bổng còn tạo cơ hội cho cô được thực tập ở các cơ quan của Liên Hiệp Quốc hoặc Ngân hàng thế giới.

Theo đó trong bài luận gửi đến đại học Duke Mỹ Linh chọn chủ đề bình đẳng giới để phân tích. Dù vậy cố cũng không quên việc nhắc đến thực trạng giáo dục tại Việt Nam trong những năm qua. Sau đây là một phần trích đoạn từ bài luận của cô được dịch sang tiếng Việt:

Khi tôi tuyên bố nộp đơn xin học thạc sĩ, vào một trong những trường đai học hàng đầu nước Mỹ, tất cả các bạn của tôi đều chúc phúc và mong tôi thi đỗ. Nhưng họ cũng bảo tôi rằng học cao thế sau này rất khó lấy chồng. Dĩ nhiên, tôi sẽ chẳng bao giờ, vì những lời của họ mà từ bỏ giấc mơ của mình. Nhưng trên thực tế đã có rất nhiều người phụ nữ, đã từ bỏ giấc mơ của họ để yên bề gia thất chỉ vì xã hội bảo họ phải làm thế nếu không muốn bị định kiến. Tôi tự hỏi, làm thế nào mà những người phụ nữ kia có thể dạy dỗ con cái họ biết theo đuổi ước mơ, biết kiên trì đừng bỏ cuộc khi mà chính họ đã ruồng bỏ giấc mơ của họ.

Cơ hội để nhận học bổng Mỹ

Với tôi, giáo dục là một trong những điều kiện tiên quyết để thay đổi tương lai của đất nước cũng như nâng cao vị thế của phụ nữ. Có kiến thức, những cô gái trẻ sẽ biết đưa ra quyết định sáng suốt hơn cho cuộc đời mình và những chàng trai trẻ sẽ học được cách tôn trọng phụ nữ. Số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng, chỉ số thịnh vượng của một quốc gia có liên hệ mật thiết với ngân sách giáo dục của chính đất nước ấy.

Tổng hợp

Rate this post