Nếu chọn không đúng ngành đúng nghề, sinh viên có thể đứt gánh giữa đường

Bước vào mỗi mùa thi tuyển sinh với lỗi lo chọn ngành nghề được các bạn thí sinh và gia đình rất quan tâm. Theo đó, nhận đinh của các chuyên gia giáo dục khuyên các bạn thí sinh cần cẩn trọng trong việc chọn ngành nghề đừng chọn theo trào lưu rồi bỏ học giữa chừng vì chán nản.

Không ít các bạn thí sinh cảm thấy bị phân tâm,trước quá nhiều thông tin xuất hiện của các trường Đại học, cao đẳng. Theo trào lưu có bạn còn không biết mình mạnh ở điểm nào và bản thân thực sự muốn gì nên khá mông lung trong việc chọn ngành nghề tương lai.Chính những suy nghĩ thiếu nghiêm túc, trong việc định hướng nghề nghiệp là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy như phải thôi học giữa chừng, không thể phát triển dẫn đến thất nghiệp.

Ngoài ra, chưa có thông tin đầy đủ về ngành nghề mà mình sẽ chọn là điều khiến các chuyên gia giáo dục, đại diện nhiều trường Đại học, Cao đẳng lo lắng nhất đối với học sinh phổ thông. Thậm chí có em còn không biết ngành hay trường đó là gì và năng lực như thế nào là phù hợp để có thể theo đuổi đến cùng. Vì mù mờ thông tin, lắm em chọn ngành theo trào lưu, thậm chí theo bạn bè.

Nếu chọn không đúng ngành đúng nghề, sinh viên có thể đứt gánh giữa đường

Theo Thạc sĩ Tô Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh, việc tiếp cận nguồn thông tin tuyển sinh hướng nghiệpcho học sinh THPT ở các vùng miền đã trở nên thuận dễ dàng hơn. Thế nhưng tình trạng loạn thông tin, mặt trái của việc này là rất dễ khiến các bạn học sinh phân tâm, rối trí.

Do vậy, các bạn học sinh cần biết cách chọn lọc nguồn tin, tìm hiểu kỹ ngành nghề cùng với sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia, giáo viên và gia đình để tìm được hướng đi phù hợp nhất cho mình.

Theo đó, Bà Lan nhấn mạnh hiện nay, các bạn học sinh đang đón nhận cùng lúc quá nhiều thông tin như phải học ngành gì cho tốt, nên học theo định hướng tương lai, đi du học, hay tham gia một chương trình liên kết quốc tế nào. Tất cả sẽ tác động rất nhiều, đến các bạn học sinh trung học phổ thông. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên các bạn nên thực sự tỉnh táo, mỗi bạn phải xem cái gì mình giỏi nhất, để chọn ngành học theo năng lực mà bản thân mình theo được.

Như vậy, điều quan trọng nhất đối với các bạn học sinh là phải tìm được ngôi trường uy tín cùng với ngành học phù hợp để theo đuổi đam mê, khẳng định bản thân sau khi tốt nghiệp ra trường. Thời gian vừa qua có không ít sinh viên vì muốn vào đại học bằng mọi giá, đã chấp nhận nhắm mắt chọn ngành để rồi chán nản bỏ học giữa chừng do không đủ năng lực đáp ứng chương trình học.

Định hướng đúng ngành nghề để không phải hối tiếc

Qua đó, vấn đề quan trọng mà các em học sinh trung học phổ thông bây giờcần chú ý là học ngành gì để sau khi ra trường có việc làm luôn. Nếu các bạn cứ tập trung vào một bậc học mà bản thân không đủ năng lực, cũng như điều kiện của gia đình không có, thì chính các bạn sẽ là nạn nhân của việc đứt gánh giữa đường hoặc sau khi học xong thì cũng thất nghiệp.

Nếu việc chọn tiêu chuẩn trước kia là chọn ngành sao cho ra trường có việc làm ổn định, thu nhập tốt nhất.Thì trong giai đoạn hiên nay, đất nước đang hội nhập sâu rộng đòi hỏi người trẻ phải đủ kiến thức và bản lĩnh để chọn ngành tạo ra ưu thế trong thị trường lao động. Theo đó, các bạn học sinh không cần phải chọn ngành nghề quá cao siêu hoặc tìm cách vào trường đại học quá nổi tiếng, vì nếu được chọn thì hãy chọn ngành có thể giúp các bạn có kiến thức nền tảng để thích nghi tốt với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp ra trường.

Rate this post