Một số bài thuốc Đông y trị chóng mặt hiệu quả

Đau đầu, chóng mặt là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay. Nếu không được điều trị sẽ vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe cũng như công việc của người bệnh. Để giúp bạn khắc phục tình trạng này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số bài thuốc Đông y trị chóng mặt hiệu quả bạn cần biết.

Nguyên nhân gây đau đầu, chóng mặt

Theo Đông y, đau đầu được gọi là chứng huyễn vựng, có biểu hiện là mắt hoa, đầu váng. Nếu là nhẹ triệu chứng đó đến một lát rồi qua ngay, nhưng với những người bị nặng mọi vật trước mặt quay cuồng có khi đứng không vững, còn kèm theo nôn ọe, vã mồ hôi, chân tay bủn rủn, sắc mặt trắng bệch… Đây là một bệnh thường gặp và rất dễ sinh ra với người béo phì, người thể chất kém và tuổi già.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thầy Tuấn ( giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược) chia sẻ: Theo y học cổ truyển, nguyên nhân chóng mặt là do ngoại cảm tà khí xâm nhập vào những thanh khiếu vùng đầu mặt làm bế tắc vận hành kinh mạch gây huyễn vựng. Do đàm thấp và can thận âm hư, do tâm huyết và tỳ khí suy yếu lâu ngày, do mệnh môn hỏa suy… hay những kinh dương không được nuôi dưỡng sinh ra huyễn vựng

Những bài thuốc Đông y trị chóng mặt hiệu quả

Đối với từng nguyên nhân cụ thể, sẽ có bài thuốc điều trị khác nhau

Chóng mặt do đàm thấp:

Biểu hiện của chứng chóng mặt này là đầu choáng, mắt hoa, lồng ngực đầy tức, nôn ọe không muốn ăn, người ậm ạch, béo phì, mệt mỏi, ngủ nhiều, rêu lưỡi trắng nhợt. Để điều trị,bạn sử dụng phương pháp bổ tỳ tiêu đàm thấp.

Bài thuốc: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: bán hạ 16g, bạch truật 16g, trần bì 12g, mạch nha 16g, phục linh 16g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 6g,thiên ma 12g trạch tả 12g, thần khúc 16g, hoàng bá 12g,thương truật 16g, can khương 6g.

Bán hạ chế và bạch truật tẩm nước vo gạo sao, hoàng kỳ chích mật, thiên ma cám sao, hoàng bá tẩm rượu sao, can khương sao giòn. Tất cả những vị trên sắc với 1.700 ml, lọc bỏ bã lấy 250 ml. Sử dụng khi thuốc còn ấm , chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Chóng mặt do tâm huyết và tỳ khí hư:

Chóng mặt do tâm huyết và tỳ khí hư có biểu hiện là hoa mắt, chóng mặt,chân tay bủn rủn, choáng váng,  sắc mặt trắng bệnh, môi nhợt, chân tay bủn rủn, thở ngắn, tim hồi hộp,chân tay bủn rủn, tiểu tiện sẻn, đại tiện lỏng, nặng thì choáng ngất. Rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu.Phương pháp điều trị là bổ khí huyết, an thần.

Bài thuốc sử dụng: Nhân sâm dưỡng vinh thang. Thuốc bao gồm những vị sau: nhân sâm 8g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, phục linh 12g,quế tâm 6g, thục địa 24g, cam thảo 6g, trần bì 8g,  đương quy 16g,  ngũ vị tử 6g. Hoàng kỳ chích mật,bạch thược 12g, viễn trí 6g, bạch truật hoàng thổ sao, viễn chí bỏ lõi chế. Tất cả vị tên vị trên sắc với 1.800 ml nước, lọc bỏ bã, lấy 250ml, chia làm 5 phần, uống ấm dùng trong ngày.

Chóng mặt do can thận âm hư:

Chứng này có biểu hiện là đau đầu, choáng váng, hoa mắt,  ù tai, phiền khát, ít ngủ, ra mồ hôi trộm, miệng đắng,căng cắn buốt hai thái dương, lưng đau,. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch tế sác. Theo những chuyên gia y học cổ truyển, nên sử dụng phương pháp Bình can tiềm dương để điều trị.

Bài thuốc: Thiên ma câu đằng ẩm. Bài thuốc này bao gồm những vị sau: thiên ma 16g, câu đằng 10g, thạch quyết minh 16g ,  ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 10g,sơn chi tử 12g, hoàng cầm 10g, tang ký sinh 12g, phục thần 16g, hà thủ ô trắng 12g.

Cách sử dụng như sau: thiên ma cán sao, thạch quyết minh sống + 1800 ml nước, sắc còn 900 ml. Những vị còn lại cho vào sắc lọc bỏ bã lấy 250 ml. Chia làm 5 phần và sử dụng trong ngày.

Theo tin tức y dược

Rate this post