Đảm bảo dinh dưỡng ra sao để có một sức khỏe thật tốt?

Sức khỏe luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu của mỗi người, nhất là trong cuộc sống hiện đại như ngày nay . Do vậy, làm sao để đảm bảo dinh dưỡng giúp duy trì được sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình mỗi ngày được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy hãy theo dõi những lời khuyên bổ ích ngay dưới bài viết sau đây.

Nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây

Rau quả là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ hiển nhiên đã được khoa học chứng minh. Các loại rau xanh cũng như trái cây chứa nhiều chất xơ (prebiotic), vitamin, khoáng chất và tất cả các loại chất chống oxy hoá. Một số trong đó còn có tác dụng sinh học hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các loại bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người ăn nhiều rau quả sẽ có tuổi thọ lâu hơn và có ít hơn các nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường tuýp 2, béo phì và rất nhiều các loại bệnh tật khác.

Hãy ăn đủ chất đạm (Protein) trong khẩu phần ăn hàng ngày

Ăn đủ chất đạm là điều vô cùng quan trọng. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng hiện nay lượng đạm đang được khuyến nghị ăn hàng ngày là quá thấp. Chất đạm (Protein, bao gồm thịt, thủy hải sản, đậu các loại, trứng, sữa…) đặc biệt quan trọng đối với việc giảm cân và nhiều hoạt động khác thông qua các cơ chế khác nhau. Một khẩu phần protein cao hợp lý, sẽ cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu và làm tăng cường sự trao đổi chất một cách đáng kể, làm cho bạn cảm thấy no và tự động ăn ít calo hơn. Nó cũng có thể giúp bạn làm mất đi cơn thèm ăn và giảm việc ăn đêm.

Kết quả hình ảnh cho Ăn đủ chất đạm là một lời khuyên dinh dưỡng quan trọng bạn cần biết

Ăn đủ chất đạm là một lời khuyên dinh dưỡng quan trọng bạn cần biết

Sữa, trứng và lòng đỏ trứng

Sữa, trứng rất bổ dưỡng và thường được xem là “vitamin tổng hợp của thiên nhiên”. Bạn không nên cho rằng trứng không tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều cholesterol. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trứng không hề có ảnh hưởng đến cholesterol máu ở đa số những người ăn trứng thường xuyên và không có liên quan với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sữa và lòng đỏ trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh, nó chứa hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Nên ăn cá và dầu, mỡ cá

Hầu như mọi người đều tin tưởng rằng ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng với các loại cá có nhiều mỡ như cá hồi, chứa nhiều axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Từ nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều cá sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn những người ăn ít cá, đặc biệt là các bệnh như bệnh tim, sa sút trí tuệ và trầm cảm.

Bổ sung Vitamin D3 nếu bạn thiếu tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng

Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là một yếu tố không thể thiếu để tổng hợp vitamin D, rất quan trọng trong quá trình hấp thu canxi và tạo xương cũng như các quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể. Việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên đủ và hợp lý là rất cần thiết và tốt nhất cho sức khỏe của bạn nói chung và xương nói riêng.

Kết quả hình ảnh cho Vitamin D3

Vitamin D3 cũng là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn

Bạn nên tắm nắng khoảng 15 – 30 phút vào mỗi buổi sáng; trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào mùa đông,  6 giờ 30 đến 8 giờ 30 sáng đối với mùa hè, vì đây là thời điểm tắm nắng an toàn và hiệu quả nhất cho sức khỏe bạn.Tuy nhiên với quá trình công nghiệp hóa, tốc độ đô thị hóa cùng với nó là sự chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp, và nếp sống thay đổi nên hiện nay, khá nhiều người không nhận đủ ánh mặt trời buổi sớm, do vậy cần bổ sung thêm vitamin D3 và Calcium từ các thực phẩm bổ sung. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ của xương, tăng thể trạng, giảm các triệu chứng trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư. Vitamin D cũng có thể giúp bạn sống được lâu hơn.

Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe

Nước là chất nền cho mọi phản ứng sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Uống đủ nước đem lại rất nhiều lợi ích. Điều quan trọng là nó có thể giúp làm gia tăng chuyển hóa từ 24-30% trong thời gian 1-1,5 giờ, và bạn có thể đốt bớt khoảng 96 calo nếu uống 2 lít nước mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để uống nước chính là 30 phút trước mỗi bữa ăn. Có một nghiên cứu đã cho thấy với nửa lít nước vào khoảng thời gian 30 phút trước mỗi bữa ăn, sẽ hỗ trợ 44% cho quá trình giảm cân của bạn.

Hy vọng những chia sẻ dinh dưỡng ở trên có thể giúp bạn chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như cho gia đình của mình.

Rate this post