Những công dụng của hoa sen có thể bạn chưa biết

Trong y học cổ truyền, hoa sen là một cây thuốc quý, tất cả những bộ phận của sen từ hoa, lá, rễ, củ đều có công dụng chữa bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những công dụng tuyệt vời của hoa sen đối với sức khỏe.

Làm dịu dạ dày

Hoa sen được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Hoa để làm dịu dạ dày.cách điều trị này khá đơn giản. Bạn hãy hạt sen trong nước ấm trong vài giờ và sau đó thêm đường để vừa ăn. Một lưu ý nhỏ là  những người bị tiêu chảy không nên áp dụng cách này.

Bên cạnh đó, sinh tố củ sen pha với gừng có thể điều trị bệnh viêm ruột. Trường hợp bị nôn ra máu, sinh tố củ sen có tác dụng cầm máu trong trường hợp chảy máu dạ dày hoặc chảy máu thực quản. Nếu chảy máu khi đi ngoài, chảy máu ruột, dạ dày và trực tràng cũng có thể ngăn ngừa nhờ củ sen. Ngoài ra, khi bạn mắc bệnh kể một chứng chảy máu đường ruột nào nêu trên, hãy uống loại sinh tố bổ dưỡng này và bạn sẽ giảm nhẹ tình trạng.

Giảm viêm

Tình trạng viêm thường đi kèm với cảm giác nóng. Tình trạng này là tác dụng phụ không thoải mái hoặc là triệu chứng của một số bệnh. Nguyên nhân có thể là do chấn thương, tiếp xúc với chất hóa học hoặc các tai nạn.

Để giảm thiểu tình trạng này, hãy sử dụng hạt sen. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hạt sen có thể làm giảm tình trạng viêm. Trước đó, một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy hai loại polysaccaride trong hạt sen có hiệu quả chống viêm rất lớn và hứa hẹn sẽ là nền tảng của việc điều trị trong tương lai.

Giảm lượng đường huyết và cholesterol

Theo những chuyên gia của trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, trong củ sen chứa cả chất xơ và carbohydrate phức tạp. Hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và đường huyết, giúp bạn duy trì quá trình tiêu hóa chậm và ổn định.

Bên cạnh đó, củ sen cũng có tác dụng trong điều trị nhiễm nấm. Củ sen thường được sử dugnj để điều trị những bệnh ngoài da như nhiễm nấm và bệnh nấm ngoài da, ghẻ, sài, thủy đậu, bệnh phong, chứng nôn mửa, tiêu chảy, ho, kiết lỵ,….

Giảm nguy cơ thiếu máu

Những tin tức y học cổ truyền cũng cho thấy, trong củ sen giàu sắt và đồng, có vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào hồng cầu, giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và tăng lưu lượng máu . Chính vì thế, củ sen lưu thông mạch máu và tăng oxy cho các cơ quan phủ tạng. Nó cũng có tác dụng trong việc thay đổi chức năng lục phủ ngũ tạng, tăng khí huyết và sức sống cho các cơ quan của cơ thể.

Giàu vitamin C

Củ sen cũng  chứa nhiều nhất chính là vitamin C. Theo những chuyên gia sức khỏe, 73% nhu cầu vitamin C của cơ thể bạn được cung cấp bởi 100 gram củ sen này. Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C rất có lợi cho cơ thể. Vitamin C giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa khởi phát các chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim và ung thư. Đây cũng là một thành phần cấu thành nên collagen giúp duy trì sức mạnh    của toàn bộ mạch máu, da, và các cơ quan của cơ thể. Vitamin C cũng là chất xúc tác cho hệ miễn dịch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Củ sen là một thực phẩm có tác dụng giảm cân hữu hiệu. Loại củ này có hàm lượng calories thấp, giàu chất xơ và giàu những dinh dưỡng cần thiết. Khi cơ thể bạn nhận được tất cả những dưỡng chất, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và tránh được tình trạng ăn quá nhiều, chính vì thế giúp việc kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Rate this post