Tổng hợp những điều cần biết về tình trạng thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng biến, thường gặp ở mọi đối tượng, gây nhiều hậu quá đối với sức khỏe và ngày càng có xu hướng tăng lên. Để bạn biết cách phòng tránh cũng như hiểu về vấn đề này, bài viết sẽ chia sẻ những điều cần biết về tình trạng thiếu máu.

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Theo những tin tức về sức khỏe, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thiếu máu , trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân như thiếu chất sắt cung cấp cho cơ thể, do một số bệnh mãn tính, tình trạng tủy xương không đủ để tạo tế bào máu hay do một số bệnh lý khác.

Cũng theo những chuyên gia, hiện nay, chúng ta thường sử dụng quá nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn với hàm lượng dầu mỡ cao , trong khi đó chất dinh dưỡng lại rất hạn chế. Khi cơ thể không có đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thì tỉ lệ mắc bệnh thiếu máu rất cao.

Tại sao thiếu máu lại gây chóng mặt?

Tình trạng thiếu máu xảy ra khi số lượng hồng cầu thấp hơn bình thường, khiến cho việc vận chuyển oxy bị đình tệ.  Khi thiếu máu những cơ quan trong cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ oxy, trong đó có cả não bộ. Thiếu máu sẽ làm cho hoạt động của bộ não trở nên trì trệ, vì thế gây ra hiện tượng mệt mỏi và chóng mặt thường xuyên.

Những biểu hiện của tình trạng thiếu máu

Thiếu máu có biểu hiện đơn giản và dễ nhận biết. Lúc này cơ thể người bệnh có xu hướng yếu đi , luôn cảm thấy mệt mỏi và tim đập nhanh hơn. Huyết áp của người thiếu máu thấp, trường hợp là phụ nữ vào những ngày kinh nguyệt sẽ bị đau bụng kinh dữ dội.

Tình trạng này cũng làm cho bạn ăn không ngon miệng như trước, giảm đi sự thèm ăn và  hoạt động của giấ ngủ thường bị xáo trộn. Nếu tham gia bất cứ hoạt động nào thì người bệnh cũng có cảm giác mệt mỏi, khó thở, sức đề kháng của cơ thể bị giảm dần đi.

Bên cạnh đó thì móng tay, móng chân và tóc của người mắc bệnh thiếu máu rất giòn. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện những đốm trắng ở phía trong móng tay. Lúc này đã là tình trạng nặng và những biểu hiện bệnh phải biểu hiện ra bên ngoài.Cũng có một số trường hợp người bệnh thường xuyên bị ngất xỉu. Những đối tượng thiếu máu nặng như vậy thì thăm khám là cần thiết phải làm ngay.

Hầu hết chúng ta không biết mình bị thiếu máu

Mặc dù những người bị thiếu máu có thể cảm thấy mệt mỏi, tuy nhiên phần lớn không nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Trường hợp không được kiểm soát, thiếu máu sẽ trở nên tồi tệ, dẫn đến tình trạng yếu và mệt vì trái tim phải làm việc vất vả và khó khăn hơn trong việc bơm máu và giữ cho các mô được cung cấp đủ oxy.

Thiếu máu cũng có một số biểu hiện như hoa mắt, đau đầu, tê ở bàn tay hay bàn chân, thân nhiệt giảm, da xanh xao, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, đau ngực, khó chịu và không học tập, làm việc tốt. Nếu không được điều trị , tình trạng này còn có thể dẫn tới suy tim.

Không nên tự điều trị

Thông thường, khi cơ thể thiếu máu, người ta sẽ bổ sung sắt. Tuy nhiên, nếu bổ sung sắt không cần thiết, bạn có thể bị những tác dụng phụ như như khó tiêu và táo bón. Đặc biệt, một số người có thể bị một căn bệnh gọi là nhiễm sắc tố sắt mô, có nghĩa là hấp thu quá nhiều sắt. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm khớp, tiểu đường, bệnh gan và nhiều tình trạng bệnh khác. Nếu bạn cảm thấy cơ thể bị thiếu sắt, hãy đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm máu đơn giản.

Rate this post