Ngành Y học cổ truyền “hot” nhưng vẫn đầy trắc trở

Sinh viên theo học ngành bác sỹ y học cổ truyền sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở của ngành y.

Ngành Y học cổ truyền hiện nay đang được xem là một nghề rất được nhiều người tin dùng bởi những phương thuốc đông y từ thảo dược hữu ích cho sức khỏe. Từ nhu cầu của người dân dẫn đến nhu cầu học ngàn bác sĩ y học cổ truyền là rất lớn. Tuy vậy, ngành nghề này vẫn đang trên đà gặp khá nhiều khó khăn khi theo học.

Việc sử dụng thuốc từ thảo dược để điều trị từ đông y đang được nhiều người tin dùng

Việc sử dụng thuốc từ thảo dược để điều trị từ đông y đang được nhiều người tin dùng

Cũng giống như nhiều ngành học bác sĩ khác, thời gian đào tạo ngành bác sĩ Y học cổ truyền ở Việt Nam là 6 năm. Đây là ngành nghề không dễ theo học bởi tài liệu học ngành Y học cổ truyền nước ta còn khá hạn chế. Các tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt trong chữa bệnh bằng phương pháp đông y rất ít, sinh viên bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh vì hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng YHCT đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt.

Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) là nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam thời xưa. Bài thuốc Đông y thường dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Khi Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, còn trong Tây y thì chẩn đoán bệnh dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Trong đông y, Y học cổ truyền chẩn bệnh bằng các phương pháp quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh, lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân, thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. Về phương pháp điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức như châm cứu, dùng thuốc uống hoặc dùng ngoài da, xoa bóp, dùng vật lý trị liệu.

Khi theo học ngành Bác sỹ y học cổ truyền sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Sinh viên theo học ngành bác sỹ y học cổ truyền sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở của ngành y.

Cô Hoàng Thị Trang, giảng viên trường cao đẳng dược Đà Nẵng cho rằng điều quan trọng là nếu đã xác định đến với ngành YHCT thì sinh viên cần có quyết tâm đi đến tận cùng của đam mê trong suốt 6 năm học. Ngành Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội dễ tiến thân nếu thực sự yêu nghề, có tâm phát triển nghề.

Ngành y học cổ truyền còn vướng một số khó khăn khác như thiếu kiến thức, kỹ năng, thiếu trang thiết bị hiện đại, thiếu một số kỹ thuật xét nghiệm để hỗ trợ trong công tác đào tạo, chẩn đoán,..đây vẫn là những nội dung quan trọng mà giáo dục nước nhà cần quan tâm nhiều hơn để phát triển tốt hơn ngành học này trong tương lai.

Theo báo cáo của Học viện Y Dược học cổ truyền VIệt Nam, ngành Y dược cổ truyền đóng một vai trò rất quan trọng ở hầu hết các quốc gia vì sự tiện lợi, tính an toàn và hiệu quả. Tác dụng của y dược cổ truyền ngày càng được phổ biến rộng rãi trong phòng, chữa bệnh và phục hồi chức năng cũng như nâng cao sức khỏe.

Sinh viên sau khi ra trường có khả năng khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền sẽ có cơ hội làm việc trong ngành này vì nguồn nhân lực vẫn đang thiếu hụt tương đối nhiều.

 

4/5 - (1 bình chọn)