Ngành Y học Cổ truyền – một ngành cần được quan tâm và phát triển

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn theo phương pháp Y học hiện đại luôn được người dân lựa chọn. Song bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể phủ nhận Y học cổ truyền cũng đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc cho sức khỏe của người dân.

Tăng cường nguồn nhân lực trong ngành Y học cổ truyền

Tuy Y học hiện đại hay mọi người hay hiểu nôm na là Tây y được phổ biến rộng khắp trong toàn xã hội nhưng ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y cũng có những đóng góp không nhỏ, Việc khám chữa bệnh kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền đã giúp ích cho việc khám chữa bệnh của người dân mang lại hiệu quả cao.

Thế nhưng ngành Y học cổ truyền hiện tại đang rất thiếu nhân lực. Việc đẩy mạnh tuyển sinh trong ngành Y học cổ truyền là việc làm cần thiết được quan tâm. Hiện tại cả cả nước ta tính ra chỉ có hơn chục trường đào tạo về ngành Y học cổ truyền, số lượng chỉ tiêu mỗi năm của các trường cũng không quá nhiều. Trường đào tạo về ngành Y học cổ truyền lớn nhất và có lượng tuyển sinh cao nhất có thể kể tới trường Học viện Y học cổ truyền ở Hà Nội. Năm 2017 vừa qua, nhà trường ngoài việc đào tạo ngành Y học cổ truyền hệ Đại học chính quy thì Học viện còn đào tạo hệ liên thông chính quy ngành Y học học cổ truyền. Tuy nhiên số lượng chỉ tiêu cho ngành này vẫn chưa được cao.

Ngành Y học cổ truyền có một đóng góp lớn cho Y tế nước nhà

Việc kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại đang là một xu thế ngày càng phổ biến. Việc khám chữa bệnh theo phương pháp của Y học cổ truyền đã mang lại những tiện lợi và tiện ích nhất định, cũng như nó có tính an toàn và hiệu quả cao. Đặc biệt, hiện nay ngành Y học cổ truyền được áp dụng rộng rãi trong việc phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe cho người bệnh

Vai trò của Y học cổ truyền trong thời buổi hiện đại đã được khẳng định và nhìn nhận khắp thế giới. Theo báo cáo của Học viện Y học Dược cổ truyền Việt Nam thì Y học cổ truyền đã phổ biến rộng khắp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cả thế giới. Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng cho biết không chỉ ở Châu Á mà ở Châu Âu, số người bệnh tin tưởng vào phương pháp Y học cổ truyền lên tới hơn 100 triệu người, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Tuy nhiên, ngành Y học cổ truyền cũng gặp phải những khó khăn nhất định như cơ sở vật chất kém, đội ngũ y bác sĩ trong ngành Y học cổ truyền cũng còn hạn chế nhiều về mật kiến thức, kỹ năng cũng như các kỹ thuật xét nghiệm. Đây cũng là một vấn đề đã được bàn tới rất nhiều nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

Những lý do trên cũng đã khiến cho các em học sinh muốn theo ngành Y dược đã lựa chọn tuyển sinh, xét vào ngày Y học hiện đại chứ không phải là ngành Y học cổ truyền. Các em cũng lo lắng những vấn đề như khi tốt nghiệp ra trường, ngành Y học cổ truyền sẽ làm gì, ở đâu.

Từ những bất cập trên, nhà nước ta cần chú trọng mở rộng các trường đào tạo về ngành Y học cổ truyền hơn nữa, cũng như nâng cao chỉ tiêu vào các trường, đầu tư các trang thiết bị cũng như các kiến thức mới nhất để thu hút thêm số lượng các thi sinh tham gia xét tuyển vào các trường Y học cổ truyền, nhằm thúc đẩy cho ngành ngày một phát triển và đạt chất lượng tốt hơn.

Cập nhật thông tin về Tuyển sinh Y học cổ truyền xin vui lòng truy cập Tại đây

 

5/5 - (1 bình chọn)