Tư vấn tuyển sinh đại học là điều không thể thiếu cho mỗi em học sinh

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, thời điểm này là thời điểm mấu chốt để các em học sinh nhìn nhận, đánh giá lại năng lực học tập của bản thân và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, đứng trước một ngưỡng cửa lớn của cuộc đời, đứng trước một kỳ thi lớn mang tính quyết định như vậy, có không ít các em học sinh cảm thấy bỡ ngỡ và có nhiều áp lực tâm lý. Chính vì vậy, việc tư vấn tuyển sinh đại học là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách.

Việc tư vấn tuyển sinh đại học giúp các em có thể tiếp cận và nắm rõ được những thông tin về phương thức tuyển sinh, điều kiện học tập, cơ hội việc làm trong các ngành nghề… Đã rất nhiều các em học sinh thông qua việc tư vấn tuyển sinh đại học mà tìm ra cho mình được một hướng đi hợp lý cho bản thân, đưa ra được quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp. Qua đó, có thể thấy việc tư vấn tuyển sinh đại học ngày càng có một ý nghĩa to lớn cho các em học sinh.

Học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học và hướng nghiệp 2018

Có nhất thiết phải theo con đường vào đại học

Qua thống kê của những buổi tư vấn tuyển sinh đại học, đã có rất nhiều em thắc mắc rằng liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất giúp các em phát triển trong tương lai? Các em thắc mắc rằng học đại học đúng là xu thế không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thế nhưng nhiều em tìm hiểu thì sau khi học Đại học, các sinh viên chỉ đủ trình độ chuyên môn để làm thuê cho các doanh nghiệp, tổ chức mà chưa đủ khả năng để tự mình có thể đứng ra làm chủ. Các chuyên gia trong những buổi tư vấn tuyển sinh đại học đã chỉ rõ cho các em rằng Đại học đúng là không phải con đường duy nhất, các em có thể học Cao đẳng, trung cấp, thậm chí là các trường dạy nghề cho phù hợp với năng lực học tập của bản thân hiện tại. Khi đã tích lũy được một kiến thức nhất định, các em có thể theo học lên cao hơn để bổ sung những kiến thức còn thiếu.

Như vậy, các buổi tư vấn tuyển sinh đại học đã giúp nhiều học em học sinh có được một nhận thức đúng đắn, nắm được mục tiêu và hướng đi của mình để có những quyết định chính xác, giúp các em thành công trong tương lai.

Định hướng nghề nghiệp cho các em

Ngoài việc giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh đại học, các buổi tư vấn tuyển sinh đại học còn giúp các em có nhận thức về việc hướng nghiệp trong tương lai. Như ngày 11/03/2018 vừa qua đã diễn ra một ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, hướng nghiệp năm 2018 tại Hà Nội. Tại đây, các em học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh học sinh đã có được những trải nghiệm thực tế, được quan sát hình ảnh, mô hình thực hành, thí nghiệm, tham quan giảng đường đại học của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học và hướng nghiệp năm 2018 này, sẽ có 2 phiên tư vấn vào sáng và chiều, tư vấn cho các em theo các nhóm ngành nghề khác nhau: Nhóm ngành nghề về KHTN, Công nghệ, Kỹ thuật, Y dược, ngoại ngữ. Nhóm tiếp theo là nhóm về Kinh tế, Báo chí, KHXH – nhân văn, Công an – Quân đội và nhóm cuối cùng là Gỡ rối về hướng nghiệp – chọn lối vào đời. Ban tư vấn ở đây đều đến từ Bộ GD&ĐT, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐ-TB-XH và các chuyên gia hướng nghiệp từ các trường đại học lớn.

Từ đó có thể thấy việc tư vấn tuyển sinh đại học có một ý nghĩa rất to lớn và cần thiết đối với các em học sinh. Giúp các em nắm giải quy00ết được những khúc mắc còn chưa rõ về kỳ thi tuyển sinh đại học cũng như nắm bắt và có được định hướng tốt nhất cho sự lựa chọn nguyện vọng cũng như việc hướng nghiệp của bản thân mình, từ đó chắp cánh cho những ước mơ của các em có thể bay xa và tới đích.

Cập nhật thông tin về Tư vấn tuyển sinh đại học nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

 

5/5 - (1 bình chọn)