Những điều cần biết về chất gây ung thư

Hiện nay, bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm mà nguyên nhân chủ yếu là từ thói quen ăn uống không lành mạnh hàng ngày. Để bạn có thể hiểu rõ vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều cần biết về thực phẩm gây ung thư.

Theo những chuyên gia sức khỏe, mối liên hệ giữa dinh dưỡng và ung thư được thể hiện ở 2 khía cạnh chính: đầu tiên là sự có mặt của những chất gây ung thư có trong thực phẩm, đồ ăn, đồ uống, thứ hai là sự hiện diện của những chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ ung thư như vitamin, chất xơ.

Theo đó, những chất gây ung thư bao gồm những nhóm chính sau:

Chất béo và thịt

Những nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy mỗi liên quan giữa bệnh ung thư đại thực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ và thịt động vật. Qua cơ chế làm điều tiết axit mật, chất béo trong mỡ và thịt động vật ức chế quá trình biệt hóa của những tế bào niêm mạc ruột. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan chặt chẽ với chất béo tiêu thụ với ung thư vú, tỉ lệ tử vong do mắc ung thư vú tỉ lệ thuận với mức tiêu thụ mỡ.

Nitrosamin

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nitrosamine và những hợp chất N-nitroso là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này chiếm tỉ trọng nhỉ trong thực phẩm. Những chất nitrit và nitrat trong những chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến trong cà, dưa khú hỏng. Việc tiêu thụ nhiều thực ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm ướp muối hay ngâm muối có hàm lượng nitrosamine cao, có thể gây một số bệnh ung thư liên quan đến mũi họng.

Aflatoxin

 Chất Aflatoxin được sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Loại nấm mốc này thường có trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Chất phụ gia và những chất nhuộm thực phẩm

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng. một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ra ung thư, như chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan.

Ở Việt Nam, việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn chưa được quản lý nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng . Đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư. Vì thế, bạn không nên mua thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Nên dùng màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

Những chất độc được tạo ra trong quá trình nấu và bảo quản thực phẩm

Một số phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư như những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư hay việc nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số chất gây đột biến gen.

 

Trên đây là những chất gây ung thư phổ biến trong thực phẩm. Bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế tiêu thụ những chất gây hại trên. Bên cạnh đó, nên bổ sung nhiều vitamin và chất xơ vào chế độ dinh dưỡng. Chất xơ làm hạn chế ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa. Đặc biệt những loại rau thơm và rai gia vị chứa những thành phần chống oxy hóa và những tinh dầu không những kích thích tiêu hóa mà còn ngăn chặn sựu phát triển của những tế bào ung thư.

Rate this post