Ngành Y học Cổ truyền và cơ hội nghề nghiệp

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền

Tìm hiểu về ngành y học cổ truyền và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường sẽ giúp các bạn học sinh có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn về môi trường học tập cũng như công việc tương lai.

Mục Lục

Y học cổ truyền là gì?

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền

Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) dùng để chỉ về nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa. Tên gọi này cũng để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành các bậc thầy về y học ngày xưa đã để lại các phương pháp điều trị, bài thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe.

Học Y học cổ truyền như thế nào ?

Một trong những băn khoăn của không ít bậc phụ huynh và hoc sinh đó là học Y học cổ truyền sẽ được học những gì. Với ngành này bạn sẽ được hướng dẫn các kiến thức chuyên sâu về phương pháp chẩn đoán bệnh, điều trị bằng Y học cổ truyền. Cụ thể, các bạn sẽ học những kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y. Sau đó là đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như : Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…). Bên cạnh đó, các bác sĩ Y học cổ truyền còn được đào tạo chuyên sâu về phương pháp chuẩn đoán và trị bênh bằng thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Đặc biệt, bên cạnh kiến thức phục vụ ngành thì vấn đề Y đức thầy thuốc cũng được chú trọng. Các thầy cô có chuyên môn và Y đức sẽ hướng dẫn và đào tạo cho các sinh viên xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành y học cổ truyền

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học Y học cổ truyền

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học Y học cổ truyền

Nhìn chung các bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế… Đặc biệt, bạn còn có cơ hội được giữ ại trường y khoa làm cán bộ giảng dạy tại các trường có đào tạo ngành Y học cổ truyền như Đại học Y dược Cần Thơ nếu học lực khá, giỏi. Tuy nhiên, bác sĩ trẻ của ngành Y học cổ truyền thường tích lũy kinh nghiệm điều trị chậm hơn so với các đồng nghiệp trẻ của ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Do Y học cổ truyền còn thiếu thốn về thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y.

Tuy môi trường làm việc của các sinh viên khi tốt nghiệp Y học cổ truyền khác cao nhưng đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn. Bởi vì đây là một trong những ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn cho người học như mở nhà thuốc đông y.

Rate this post