Quy trình Kỹ thuật của điều dưỡng cơ bản

quy trình điều dưỡng cơ bản

Để trở thành điều dưỡng viên thì bạn cần phải học và nắm vững quy trình điều dưỡng cơ bản. Vậy quy trình của điều dưỡng cơ bản là gì? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc ở trên.

Quy trình điều dưỡng cơ bản là gì?

Những người làm trong ngành Điều dưỡng sẽ là điều dưỡng viên. Nhiệm vụ của họ là chăm sóc bệnh nhân và thường xuyên theo dõi tình trạng của người bệnh để từ đó thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp điều trị hiệu quả hơn.

Việc nắm rõ quy trình điều dưỡng cơ bản sẽ giúp các điều dưỡng viên hiểu rõ được các kỹ thuật cần thiết từ đó thực hiện theo đúng quy trình, như vậy công việc sẽ được hoàn thành một cách đơn giản hơn.

Quy trình điều dưỡng cơ bản là quy trình được định trước và bao gồm nhiều thao tác, các bước hoạt động để mang lại kết quả chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất.

Các công việc của ngành Điều dưỡng bắt buộc điều dưỡng viên cần nắm rõ được những thao tác, những cơ bản nhất và cần có những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu như tâm lý học, bệnh học, dược lý học, sinh học… từ đó mới có thể thực hiện đúng theo quy trình chăm sóc.

Mục đích của những quy trình điều dưỡng cơ bản:

 • Thực hiện các công việc chăm sóc cho bệnh nhân thường xuyên.
 • Trong quá trình thực hiện công việc không nên bỏ sót bất cứ thao tác nào.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc của các điều dưỡng viên và ý thức được điều mình cần làm.
 • Trau dồi và đồng thời nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng điều dưỡng.
 • Điều dưỡng trưởng có thể quản lý tốt cấp dưới và từ đó đánh giá khả năng, trình độ chuyên môn của họ.
 • Có thể quy rõ được trách nhiệm của điều dưỡng viên.
 • Có được sự tin tưởng của bệnh nhân vì trong quá trình điều trị có một kế hoạch chăm sóc rõ ràng.

Quy trình điều dưỡng bao gồm những bước nào?

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rằng: Một điều dưỡng viên ở các nước phát triển cần xác định đúng nhiệm vụ và chắc năng như: chức năng phối hợp, chức năng phụ thuộc, chức năng chủ động. Còn tại Việt Nam công tác điều dưỡng đa khoa được xác định căn cứ vào chức năng cơ bản trên. Từ đó có thể thấy rằng quy trình điều dưỡng cơ bản bao gồm các bước như:

Bước 1: Xác định và thu thập thông tin về người bệnh

Điều dưỡng viên cần có các thông tin về người bệnh. Khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nếu cần có thêm thông tin chi tiết thì nên hỏi thêm người nhà của bệnh nhân. Các thông tin về hồ sơ bệnh án mà điều dưỡng viên cần nắm rõ bao gồm: tiền sử bệnh án và khám chữa bệnh.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh

Đầu tiên cần xác định được mục tiêu chăm sóc người bệnh.

Dựa vào 14 yêu cầu cơ bản để xác định được thứ tự ưu tiên. Trong đó thì vấn đề sống còn của người bệnh sẽ được đặt lên hàng đầu và làm cách nào để họ không phải chịu di chứng sau quá trình trị bệnh.

Lên phương án can thiệp kịp thời những vấn đề đang xảy ra và có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

Bước 3: Thực hiện đúng theo kế hoạch chăm sóc

Theo đúng kế hoạch đã xây dựng để chăm sóc người bệnh.

Giải quyết trước các vấn đề xảy ra của người bệnh.

Thực hiện phác đồ điều trị đến khi có được kết quả điều trị.

Bước 4: Đánh giá của điều dưỡng đa khoa

Ghi chép lại số liệu và tình trạng bệnh tình thường xuyên.

Tiêu chuẩn đánh giá phụ thuộc vào mục tiêu chung và dựa vào từng vấn đề. Không nên đánh giá khách quan, đánh giá chung chung khó hiểu.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Học điều dưỡng cơ bản ở đâu uy tín tại TPHCM?

Các kiến thức điều dưỡng cơ bản sẽ được những cơ sở đào tạo ngành Y dược đào tạo cho sinh viên trong suốt thời gian học tập. Bên cạnh đó sinh viên cũng có thể tích lũy được từ những thời gian đi thực tập, học tập và khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Mặc dù vậy vấn đề quan trọng nhất ở đây vẫn là lựa chọn địa chỉ đào tạo Điều dưỡng uy tín và chất lượng.

Trong nhiều năm trở lại đây thí sinh thường có xu hướng chọn lựa học Cao đẳng Điều dưỡng bởi thời gian đào tạo ngắn, chi phí ở mức phù hợp, chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành.

Một trong những địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín, chất lượng là trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Năm 2021, nhà trường tiếp tục tuyển sinh theo hình thức xét học bạ với điều kiện cụ thể như:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT/BTVH hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học và hoàn thiện chương trình học trong thời gian 3 năm.
 • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong thời gian học tập tại nhà trường sinh viên sẽ được các giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và có nhiều năm trong ngành đào tạo theo chương trình với 70% tiết học thực hành, 30% lý thuyết. Điều này giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn  từ cơ bản đến chuyên sâu và đến kỹ năng hành nghề thực tế, sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng thành thạo để đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Cùng với đó sinh viên sẽ được đào tạo trong môi trường năng động, đầy đủ thiết bị học tập, cơ sở vật chất như: phòng học, máy chiếu, dụng cụ thực hành… dễ làm quen hơn với ngành nghề thực tế và không bị bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh các ưu điểm ở trên thì mức học phí cũng là một trong những lý do để thu hút thí sinh theo học tại nhà trường. Mức học phí của ngành Điều dưỡng tại nhà trường là 1.000.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Bên cạnh đó nhà trường còn áp dụng các chính sách miễn giảm như: Nhà trường MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Các thí sinh muốn theo học tại nhà trường thì ngay từ bây giờ có thể đăng ký xét tuyển bằng một trong những cách thức như:

 • Cách 1: Thí sinh đăng ký trực tuyến tại website của nhà trường.
 • Cách 2: Thí sinh chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn như trên và nộp về trường theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ của nhà trường.
 • Cách 3: Thí sinh chuẩn bị hồ sơ và lên trực tiếp cơ sở của nhà trường để nộp hồ sơ.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về Quy trình điều dưỡng cơ bản. Chúc bạn thành công và tìm được con đường thuận lợi và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân và gia đình.

Rate this post