Chia sẻ kỹ năng viết văn hay và giàu cảm xúc

Văn học là một cái gì đó trừu tượng, khó diễn đạt nhưng mà nếu như muốn viết được một bài văn hay, một tác phẩm có cảm xúc thì ngoài năng khiếu chúng ta cũng cần có những kỹ năng nhất định. Với chia sẻ dưới đây chắc chắn ban đọc sẽ đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình, dù bạn có là người kém trong việc diễn đạt thì chỉ cần áp dụng mẹo hay này mọi thứ được khắc phục một cách triệt để.

Khi viết văn phải tập trung

Một bài văn hay phải có tính logic và mạch lạc mà sự tập trung của người viết đối với tác phẩm của mình chính là yếu tố quyết định. Tập trung có nghĩa là bạn dành hết mọi suy nghĩ vào vấn đề bạn cần viết, bạn định hình xem mình muốn viết gì, cần viết như thế nào. Có nhiều bạn khi viết văn nhưng lại bị phân tâm bởi người khác, bởi tiếng ồn xung quanh, thậm chí có bạn còn vừa xem phim vừa viết bài. Điều này thực sự không tốt bởi mạch văn sẽ bị gián đoạn, câu từ lủng củng và khó hiểu.

Muốn viết văn hay cần tập trung cao độ khi viết bài

Tốt nhất, tìm cho mình một không gian yên tĩnh, thoáng đãng để ý tưởng văn học được phóng khoáng hơn. Với bản thân tôi thì tôi có thói quen đeo tai nghe và không bật nhạc khi viết. Việc làm này hạn chế được nhiều sự tác động từ môi trường bên ngoài vào thính giác của bạn.

Khái quát trước nội dung bạn muốn trình bày

Khi tiếp nhận đề tài cho bài viết nào đó, việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng ý tưởng dàn ý cho mình. Giống nh khi ta xây nhà, bạn cần làm nền móng trước khi xây dựng tường và các giai đoạn trang trí. Làm văn cũng vậy, phác thảo ra giấy các ý chính cần làm sáng tỏ. Trong mỗi ý chính lại cần có ý phụ để hỗ trợ lập luật của mình sắc bến, thuyết phục hơn. Vì thế lập dàn ý là vô cùng quan trọng, nó định hình giúp bạn làm sao kiểm soát được tất cả nội dung một cách logic, mạch lạc.

Sử dụng câu từ ngắn gọn, súc tích

Thêm một lưu ý cho những bạn muốn viết được một tác phẩm văn học hay và giàu cảm xúc đó là phải thật cẩn thận trong việc sử dụng câu từ. Không phải cứ viết thật dài, thật lan man thì sẽ là thành tích. Câu văn của bạn phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn, đầy đủ thông tin, súc tích thì mới thu hút được người đọc.

So với một bài viên diễn đạt lủng cũng, câu từ dài mà không toát ý thì bài văn sử dụng lối diễn đạt súc tích, ngắn gọn mang đến cảm giác thoải mái cho người đọc, học tiếp thu thông điệp của bạn dễ dàng hơn và đồng thời sẽ có thiện cảm với cách trình bày cũng như bố cục bài viết. Để làm được điều đó thì bạn cần phải hiểu rõ vấn đề mình đang viết là gì, triển khai ý tưởng ra sao,…

Sử dụng câu từ ngắn gọn, súc tích để thu hút người đọc

Hãy sử dụng văn phong của chính bạn

Linh hồn của một bài viết là tất cả sự tâm huyết của tác giả. Nếu như bạn bắt chước cách sử dụng văn phong, ngôn từ cửa người khác thì bài viết đó không có chút gì dấu ấn riêng biệt. Sự nhàm chán là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, dù bạn viết về đề tài gì, tham khảo nguồn nào cũng nên diễn đạt bằng tư duy của mình, bằng hành văn của mình thì chắc chắn tác phẩm đó sẽ lôi cuốn hơn nhiều.

Bừng việc sử dụng văn phong của mình thì người đọc chỉ cần đọc qua vài câu đã cảm nhận được cái tâm, cái hồn bài viết. Đói với những ngòi bút chuyên nghiệp thì còn tạo ra ấn tượng sâu sắc, làm nên sự nghiệp cho họ.

Ví dụ như khi bạn muốn viết một bài viết nhận định kèo nhà cái hôm nay  hay trong mùa giải bóng đá hãy tự tạo ra sự khác biệt bởi vì trên mạng xã hội, trên các trang tin điện tử có hàng trăm ngìn bài viết tương tự, điểm cộng cho tác giả chính là nhờ vào văn phong của mình có cuốn hút hay không.

4/5 - (1 bình chọn)