Khởi nguồn cảm hứng sáng tạo cho ý tưởng viết lách

Người ta vẫn thường nói nghề viết lách là nghề “làm dâu thiên hạ” hay thì không sao mà không phù hợp là bị “ném đá”. Với những nhà văn, người viết content luôn phải đau đầu khi đối mặt với tình trạng cạn kiệt ý tưởng, hao hụt cảm hứng để đưa đến độc giả những tác phẩm mang tính đột phá hơn, bớt nhạt nhẽo hơn. Vậy đâu sẽ là nguồn cảm hứng cho những người viết lách?

  1. Mục Lục

    Làm việc trong môi trường sáng tạo

Nên kết bạn, tụ tập với những người có hướng suy nghĩ “lập dị”, có tính sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Tốt nhất là bạn phải tìm được môi trường làm việc năng động nhưng không hề ồn ào. Không phải lúc nào cũng có cơ hội này, nên bạn hãy tìm kiếm, đăng ký tham gia các sự kiện, hội nghị để lắng nghe cũng như học hỏi những người thành công trong cùng lĩnh vực.

  1. Bước ra thế giới thực

Đặc tính của những người viết cách là cắm mặt vào trang giấy, vào máy tính hay điện thoại. Họ luôn đắm chìm vào những blog, mạng xã hội rồi dần dần quên đi thế giới thực bên ngoài. Nếu như một ngày nào đó bạn than vãn không biết viết gì, không có ý tưởng mới nào thì hãy dừng lại tất cả mọi thức và xét lại vấn đề của mình.

Đừng nghĩ quá phức tạp bởi vì ngọn nguồn cảm hứng luôn tồn tại song song với cuộc sống của bạn. Chỉ cần bước ra thế giới thực như bước tàu hỏa, đi xe bus, đi dạo công viên, đi siêu thị hay thậm chỉ chỉ cần bật link sopcast k+ là bạn sẽ có ngay những trải nghiệm mới, những ý tưởng đột phá sẽ hiện hữu trong đầu bạn.

  1. Nhìn nhận công việc từ góc độ khác

Viết lách muốn được xem là một nghề thành công, buộc bạn phải khai thác được những ngách mới mà chưa ở đâu khó. Đòi hỏi sự sáng tạo từ đầu óc, lời văn đáp ứng được sở thích của mọi độc giả. Vì những yêu cầu như vậy, lại khiến người viết rơi vào tình trạng khó khăn khi sáng tạo nội dung. Những thời điểm như vậy, tốt nhất là phải nhìn công việc ở góc độ mới hoàn toàn mới. Bạn có thể tham khảo cách viết lách của những người nổi tiếng, cách viết của những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên điều đó càng khiến bạn đi vào nguyên tắc gò bó. Hãy dành ra nửa tiếng để đi dạo và thử thay đổi văn phong lối viết của mình. Ví dụ như bạn chỉ thích viết về ngôn tình cho những người trung tuổi, thì giờ hãy trẻ hóa bản thân để viết những nội dung phục vụ những bạn tuổi dậy thì. Cảm hứng về nội dung tốt nhất là bản thân bạn phải đồng cảm với những độc giả của mình.

  1. Sử dụng công cụ mới trong công việc

Như đã nói, mọi thứ xung quanh chúng ta đều có thể là nguồn cảm hứng viết lách. Khi đã để đầu óc vào thế bí bách tại sao bạn không thử thay đổi mọi thiết kế riêng cho những công cụ vẫn làm việc hàng ngày, và thiết kế đặc biệt cho công cụ tìm kiếm của bạn.

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay của tất cả mọi người. Nhiều người vẫn tìm kiếm bằng keyword text để lấy cảm hứng. Nhưng đã bao giờ bạn thử thay thế tìm kiếm keyword text bằng image chưa? Có thể kết quả tìm kiếm ra giống như, những hình ảnh thường phản xạ lên não bộ một cách trực quan hơn hấp dẫn hơn.

  1. Phớt lờ mọi công việc

Bạn đang trong tình trạng phải suy nghĩ quá nhiều trong kỹ năng viết lách, trong nội dung của chính mình. Những lúc như vậy đừng cố lặp lại suy nghĩ mà hãy phớt lờ tất cả nếu như không muốn lún sâu vào chiếc hố tự bản thân mình đào ra.

Việc bạn cố tình tìm kiếm ý tưởng cho nội dung mới giống như việc cố gắng tập trung vào tìm kiếm một người để hẹn hò vậy, càng có nhiều tiêu chuẩn, càng có nhiều khuôn khổ thì càng bị gò bó, kết quả đạt được càng thấp. Những lúc như vậy tốt nhất hãy dừng lại công việc hiện tại để làm một thứ gì đó khác hơn, để tâm vào việc thư giãn và phục hồi sức khỏe.

Tự bạn phải hiểu được rằng ý tưởng sáng tạo là không khuôn mẫu nào cả, nên đừng ngần ngại thay đổi bản thân, đừng ngại thử thách năng lực của chính mình. Mỗi một người sẽ có cách tìm cho mình nguồn cảm hứng riêng.

Rate this post