Học chuyên ngành xuất nhập khẩu có thực sự dễ

Ngành xuất nhập khẩu đang trở thành một trong những ngành hot trong các kỳ tuyển sinh THPT tại Việt Nam. Không phải tự nhiên mà ngành xuất nhập khẩu lại có sức hút đến thế.

Việt Nam ngày càng phát triển về mọi mặt nhất là kinh tế xã hội. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại quốc tế làm cho việc giao thương về hoạt động xuất nhập khẩu với các quốc gia khác trên thế giới ngày càng được mở rộng. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển ngành này chưa bao giờ cần thiết như trong thời điểm này do hiệp định TPP đã chính thức có hiệu lực. Trong những năm qua ngành xuất nhập khẩu ở Việt Nam phát triển theo hướng nhập nhiều hơn xuất, nên trong những năm tới dự kiến cán cân thương mại sẽ được điều chỉnh để ngành xuất nhập khẩu được phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhận thấy tiềm năng phát triển không ngừng trong ngành xuất nhập khẩu nên nhiều trường đã mở rộng việc tổ chức đào tạo ngành này để cung cấp nguồn lao động chất lượng phục vụ cho sự phát triển của ngành trong tương lai. Một số trường Đại học ở Việt Nam đã có uy tín đào tạo ngành xuất nhập khẩu như: Đại học Ngoại thương, Đại học Giao thông vận tải tp HCM, Đại học Hàng hải,… Không ngừng mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường để thí sinh có thêm những cơ hội được học tập trong ngành này.

Tuy nhiên tham gia học ngành xuất nhập khẩu không phải là điều đơn giản. Kiến thức học ngành này rất khó và phức tạp nên yêu cầu sinh viên cần phải thực sự tập trung thì mới tiếp thu và theo đuổi được.

  • Chương trình học thường diễn ra trong 4 năm ở các trường Đại học và lượng kiến thức tiếp thu không hề nhỏ.
  • Việc phải nắm được toàn bộ luật lệ về xuất nhập khẩu, giao thương trong nước và quốc tế đã là một áp lực lớn đối với sinh viên theo học. Nắm vững toàn bộ các kiến thức về hải quan, giao thông, phương tiện vận chuyển hàng hóa, thuế quan,… Việc học kết hợp với việc áp dụng làm trên thực tế thì mới đem lại hiệu quả cao cho sinh viên. Sinh viên có thể trực tiếp đi thực tế tại các Chi cục hải quan để trải nghiệm, nâng cao năng lực của bản thân

 

  • Biết ngoại ngữ là điều cần thiết phải có của một sinh viên trong ngành xuất nhập khẩu.
  • Công việc có mức độ áp lực cao: yêu cầu sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ, các bộ phận có sự liên kết phối hợp với nhau nên cần sự chính xác cao.
Hiểu rõ các luật lệ giao thương quốc tế

Ngành xuất nhập khẩu cũng là một ngành khá rộng nên với từng khía cạnh khác nhau thì sau khi ra trường sinh viên có thể khai thác để lựa chọn một công việc phù hợp. Có một điều chắc chắn rằng: ngành xuất nhập khẩu đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao nên việc lựa chọn tham gia vào ngành xuất nhập khẩu trong thời gian này là rất tiềm năng. Cơ hội việc làm nhiều cùng với sự hợp tác quốc tế nên sẽ đem lại sự phát triển rộng mở cho những người theo ngành này. Chính vì vậy, các thí sinh chuẩn bị dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 có thể nắm bắt cơ hội, nhìn nhận năng lực bản thân để tham gia vào ngành xuất nhập khẩu.

Cập nhật thông tin mới nhất về Lịch thi THPT quốc gia 2018 vui lòng truy cập tại đây.

4.5/5 - (2 bình chọn)